Nồi lẩu cù lao thơm ngon đậm chất miền Tây

Nồi lẩu cù lao thương nhớ ở miền Tây

Món lẩu lắm công phu, không chỉ ngon về hương vị mà còn đẹp về hình thức, từng là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc ở miền Tây.

Ngày trước, mỗi lần quê có đám tiệc, tôi đều thấy trên bàn lúc nào cũng có một nồi lẩu cù lao chính giữa. Tên món lẩu xuất phát từ hình dạng của chiếc nồi. Chiếc nồi tròn có quai, ở giữa là một ống nhôm rỗng nhô lên dành để đựng than, sức nóng từ than trong ống nhôm sẽ làm nóng phần nước dùng trong nồi mà không cần phải dùng đến bếp gas hay bếp cồn dưới đáy nồi. Ống nhôm ở giữa nồi lẩu làm người ta nhớ đến những mảnh đất cù lao nổi lên giữa sông ở miền Tây bao quanh là nước.

Mấy dịp tiệc tùng trong nhà, các bà, các mợ thường họp nhau từ trước vài bữa để lên thực đơn đãi khách, rồi sau đó mỗi người tự chia nhau nấu một món theo sở trường. Có người chọn trộn gỏi gà ngó sen, người phụ xếp bánh hỏi, heo quay, đổ rau câu tráng miệng... Và lúc nào, nồi lẩu cù lao cũng dành cho người có tay nghề nấu ăn giỏi và có thâm niên phụ trách, vì để nấu nồi cù lao ngon cũng lắm công phu, không chỉ ngon về hương vị mà còn phải đẹp về hình thức, thể hiện sự khéo léo của người làm và sự chuẩn bị tươm tất của gia chủ.

Lẩu cù lao ở miền Tây có nước dùng ngọt đậm đà từ xương và thịt, đồ ăn kèm phong phú và bày trí đẹp mắt, dùng chung với bún tươi. Ảnh: @anyen_makeup/Instagram

Lẩu cù lao ở miền Tây có nước dùng ngọt đậm đà từ xương và thịt, đồ ăn kèm phong phú và bày trí đẹp mắt, dùng chung với bún tươi. Ảnh: @anyen_makeup/Instagram

Tôi thích vào bếp phụ các mợ nấu ăn, không khí đám tiệc rộn rã như ngày hội họp mặt gia đình, nơi này tất bật củi lửa và mùi đồ ăn nghi ngút bay, hòa lẫn vào nhau ấn tượng. Trong hết thảy, tôi chú tâm vào cái nồi lớn nhất đang bập bùng lửa nấu nước dùng cù lao với xương ống heo và phần đầu, cánh, chân vịt được hầm nóng hổi.

Mợ Hai tôi nói, nước dùng cù lao ngon thì phải thật trong và thơm ngọt đậm đà từ thịt và xương, cùng các loại rau củ quê nhà như củ sắn (củ đậu) hay mướp hương được cho vào nồi hầm chung. Khi nồi nước dùng đã ngon đúng điệu thì hạ lửa, để than củi cho nước dùng luôn ấm.

Nguyên liệu trong nồi cù lao được chọn lựa kỹ lưỡng và tươi ngon trước khi sơ chế, có gan, tim heo, mề gà (vịt), thịt băm cuốn bắp cải, tôm, mực. Ở Hậu Giang có đặc sản cá thát lát (thác lác) nên nồi lẩu cũng có thêm chả cá. Phần chả mua về cho vào thau quết đều tay để chả có độ dai, vừa quết vừa nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, thêm tỏi phi vàng dậy mùi thơm, xong sẽ được nặn lại từng viên vừa ăn hình trái cà na đẹp mắt, đem hấp chín và bày lên nồi lẩu chung với các nguyên liệu khác. Ngoài phần thịt, lẩu cù lao cũng có thêm rau củ như súp lơ, bắp cải, nấm rơm...

Lẩu cù lao có bắt mắt, đủ sắc hay không là phải nhờ tay người tỉa tót hoa lá trang trí được làm từ cà rốt, bắp cải, củ cải trắng, hành lá, ngò rí, ớt đỏ. Hoa tỉa xong được ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ tươi và nở xòe đẹp mắt.

Lẩu cù lao luôn được giữ nóng lâu với phần than cháy âm ỉ ở giữa nồi. Ảnh: @rio.thefoodlist_/Instagram

Lẩu cù lao luôn được giữ nóng lâu với phần than đước cháy âm ỉ ở giữa nồi. Ảnh: @rio.thefoodlist_/Instagram

Trước khi mang ra bàn phục vụ thực khách, nồi lẩu cù lao được châm than nóng đã bén lửa vào ống nhôm giữa lò, than phải dùng loại lâu tàn và ít bụi. Mang lẩu cho khách xong thì người phục vụ mới châm nước dùng vào nồi và đậy nắp lại để món nhanh sôi. Lúc này, xung quanh bàn được bày biện thêm bún tươi và chén nước mắm ớt cay nồng, mặn mà để chấm các nguyên liệu thưởng thức.

Đợi lẩu sôi, thực khách lấy chén gắp miếng bún xong chan nước dùng nóng hổi, hít hà mùi thơm dịu từ hành ngò và thêm thịt vào chén rồi từ từ thưởng thức. Sợi bún mềm hòa mình trong nước dùng nóng, ngọt vị, ăn cùng miếng chả cá dai đậm đà, thịt cuốn bắp cải thơm mềm, miếng mề gà giòn sần sật chấm cùng nước mắm ớt cay mặn mà.

Trong lúc thưởng thức cù lao, hễ nồi nước dùng trên bàn vơi bớt là sẽ có người phục vụ đi châm nước dùng liên tục để không làm gián đoạn việc thưởng thức của thực khách. Phần than cũng được lưu tâm thêm vào nồi để giữ độ nóng hổi cho món ăn ngon khiến ai cũng hài lòng.

Tin hay cho bạn

𝐇Ò𝐀 𝐍𝐇Ị𝐏 𝐒Ố𝐍𝐆 𝐗𝐀𝐍𝐇 – 𝐒𝐀𝐋𝐄 𝐓𝐇Ả 𝐏𝐇𝐀𝐍𝐇

𝗡𝗛𝗔𝗡𝗛 𝗧𝗔𝗬!!! - NHẬN NGAY LÌ XÌ

𝐄𝐌 ĐẸ𝐏 𝐗𝐈𝐍𝐇 𝐊𝐇Ô𝐍𝐆 𝐂Ầ𝐍 𝐃𝐀𝐎 𝐊É𝐎, 𝐍𝐇Ư𝐍𝐆 𝐃𝐀𝐎 𝐊É𝐎 𝐓𝐇Ì Đ𝐀𝐍𝐆 𝐒𝐀𝐋𝐄

TẾT ĐỦ ĐẦY - SĂN SALE HẾT SẨY CÙNG MORIITALIA

| 𝟏𝟐.𝟏𝟐 | 𝐆𝐈Ả𝐌 𝐆𝐈Á đến 𝟕𝟎% các 𝐒Ả𝐍 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐌Ớ𝐈

MUA SẮM THẢ GIA – ĐỒNG GIÁ 𝟗𝟗𝐊

𝐓𝐡𝐨̛́𝐭 𝐠𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐮̛𝐧𝐠 𝐛𝐚̀𝐲 | 𝐃𝐞𝐜𝐨𝐫 𝐧𝐢̣𝐧𝐡 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐧𝐚̂𝐧𝐠 𝐭𝐚̂̀𝐦 𝐦𝐨́𝐧 𝐧𝐠𝐨𝐧!

BLACK FRIDAY - SẮM LIỀN TAY

CHỈ VỚI 200K cho một món quà tri ân Ý NGHĨA

𝐊𝐇𝐀𝐈 𝐓𝐑ƯƠ𝐍𝐆 𝐑Ộ𝐍 𝐑À𝐍𝐆 – 𝐓𝐔Ầ𝐍 𝐕À𝐍𝐆, 𝐆𝐈Á 𝐒Ố𝐂

𝗦𝗔𝗟𝗘 𝗤𝗨𝗔́ Đ𝗔̃ - 𝗖𝗛𝗔̉ 𝗟𝗢 𝗩𝗘̂̀ 𝗚𝗜𝗔́

Săn sale không khó, có “ĐẠI TIỆC CUỐI NĂM” lo

SATO GROUP - NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC THƯƠNG HIỆU GIA DỤNG GỖ VAGOO

ĐOÁN GIÁ ĐÚNG, TRÚNG GIÁ SALE

[MEGA SALE] Giảm cực sâu Deal cực ngầu

𝙼𝚄̛̀𝙽𝙶 𝚂𝙰𝙻𝙴 𝟻0% 𝟾.𝟾 – 𝚃𝙰̣̆𝙽𝙶 𝙺𝙴̀𝙼 𝟻00.000đ

CHỌN TUP ƯNG Ý - RINH DEAL HẾT Ý

TUPPERWARE CHÍNH HÃNG MUA 𝟭 ĐƯỢC 𝟯 - ƯU ĐÃI 𝟭𝟬𝟬%++ ????

BẾP TINH TƯƠM – NHÀ HẠNH PHÚC

 TƯNG BỪNG MỪNG LỄ - SALE HƠN 50% LÀ DỄ

HÒA MÌNH CÙNG THIÊN NHIÊN

4 MÓN ĂN NGON THIẾT ĐÃI CẢ NHÀ DỊP LỄ

[GO GREEN DRINK CLEAN] SIÊU ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 50%

MÙNG 8 THÁNG 3 - BAO LA LÀ QUÀ TỪ TUPPERWARE

𝗕𝗨̀𝗡𝗚 𝗡𝗢̂̉ SIÊU SALE

ĂN UỐNG THẢ GA TẠI NHÀ – KHÔNG NGẠI TĂNG GIÁ SAU TẾT

VUI XUÂN TRỌN VẸN

SEASON’S GREETINGS - ƯU ĐÃI THÁNG 12 MỪNG MÙA LỄ HỘI

Black Friday

TẬN HƯỞNG TỪNG KHOẢNH KHẮC

GIA ĐÌNH LÀ TRÊN HẾT

LUÔN BÊN BẠN

THẾ GIỚI SẮC MÀU QUÀ TẶNG YÊU THƯƠNG

THÁNG 5 RỰC RỠ

ALWAYS WITH YOU

TRÁI ĐẤT LÀ NHÀ

TÊT VUÔNG TRÒN, THÊM XUNG TÚC

282 Bình luận:
binh-luan

Daviszoono

13/11/2022

[url=https://ventolinmd.com/]albuterol 108 mcg[/url]

binh-luan

Michaelzitly

13/11/2022

[url=https://antabuse.run/]disulfiram price in india[/url]

binh-luan

Rodneygaw

13/11/2022

[url=https://tetracyclinetab.quest/]tetracycline 250mg[/url]

binh-luan

MarkFed

13/11/2022

[url=https://lyrica.life/]how much is lyrica in mexico[/url]

binh-luan

EdgarTus

13/11/2022

[url=https://tetracycline.life/]terramycin eye ointment for cats[/url]

Viết bình luận của bạn
Hotline: +84 93 8418896
cskh@satogroupvn.com
zalo Chat Zalo