Lẩu bò mắm ruốc
Lẩu bò mắm ruốc dậy mùi mắm, thịt bò ngọt, các loại rau tươi ngon, ăn kèm bún tươi hoặc cuốn bánh tráng đều ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 600 gr
- Mắm ruốc: 1 hộp 300 gr
- Thịt ba rọi 200g
- Dừa tươi 2 trái
- Rau lang, rau muống, rau tần
- Dứa: 1/2 trái
- Ớt, sả, mè rang
- Bún tươi.
Cách làm:
- Thịt bò chọn loại bắp, hoặc phần nạc tuỳ khẩu vị. Phần bắp vừa có nạc mỡ và gân ăn giòn ngon không bị ngán.
- Thịt rửa sạch, cắt mỏng, không cần ướp gia vị, chỉ cần cho sả bào mỏng, hành tây cắt khoanh vào trộn đều. Xếp thịt ra đĩa cho mè rang lên trên mặt, phần thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Nấu nước lẩu: nhặt rau, rửa sạch. Lấy hơn 1 lít nước. Thịt ba rọi rửa sạch cắt nhỏ. Cho ít dầu vào nồi, cho sả băm, tỏi hành và ớt băm vào phi thơm cho thịt vào xào xém vàng mặt. Cho hết hũ mắm ruốc vào xào với lửa nhỏ, xào khi dậy mùi thơm thì cho 3-4 thìa canh đường vào thêm ít nước dừa tươi nấu cho sệt sệt để lấy ít ra làm nước chấm, nêm lại có vị mặn ngọt vừa ăn. Lấy ra khoảng một tô nhỏ để làm nước chấm, khi nguội cho sả và ớt.
- Phần mắm ruốc còn lại trong nồi cho hết nước dừa còn lại, cho dứa cắt lát, sả cây đập dập, ớt cắt lát. Nấu cho sôi, nêm lại cho vừa ăn, cho hành tây cắt lát vào, tắt bếp.
- Khi ăn, nấu nước lẩu sôi cho thịt bò vào nhúng và các loại rau, ăn cùng bún tươi.
- Ngoài ăn như lẩu, có thể cuốn thịt với rau và bánh tráng cũng rất ngon.
Ngô Tuyết Phượng