Cách nấu Cà ri Gà thơm ngon
CÀ RI GÀ
Cho khoảng 6-8 người ăn
NGUYÊN LIỆU
- Gà: 1 kg, dùng gà ta hay gà CN đều được, gà CN chọn đùi gà góc tư sẽ ngon hơn (thích ăn thịt nhiều có thể tăng lên), chặt miếng vừa ăn,
*Note: Gà CN muốn dai hơn: mình ướp vào 1 kg gà là 1 mcf muối, cho vào lò vi ba quay 2 ph, gà được rút bớt nước, sẽ dai hơn
- Tỏi xay : 250 gr
- Hành tím xay: 250 gr (có thể thay bằng hành tây)
(Hành tỏi nhiều giúp cho nước ngọt, sánh sệt tự nhiên)
- Khoai tây: 1/2 kg (có thể thay bằng khoai cau, khoai lang…): cắt miếng vừa ăn, chiên ngập dầu cho săn
- Bột cà ri 25 gr
- Tương cà 50 gr
- Tương ớt 50 gr
- Lá cà ri tươi/khô 30-40
- Sữa tươi không đường: (mình dùng thay thế cho nước cốt dừa): 500 ml
- Sữa chua không đường: 1/2 hủ
*CÁCH LÀM : Lấy nồi, cho vào theo thứ tự các nguyên liệu
- 100ml dầu ăn, cho 250gr hành tím, 250gr tỏi xay vào xào cho nhừ (chú ý khi xào dễ bị dính chảo),
*note: trong món này, dùng hành tỏi nhiều, hành tỏi khi nấu càng nhừ sẽ cho nước dùng càng ngọt, làm sệt sánh tự nhiên
- Cắt vào 1 trái ớt hiểm, ai thích cay có thể thêm 2-3 trái (ớt phải có, giúp cho món ăn có vị the, tiết ra dịch vị khi ăn, giúp món ăn mau tiêu)
- Nhấc nồi ra khỏi bếp (tránh bị khét), cho 25gr bột cà ri + 50 gr tương cà + 50 gr tương ớt + Lá cà ri tươi/khô 30-40 lá, bắc nồi lại lên bếp, xào lửa nhỏ cho ra màu bột cà ri
- Sữa chua không đường: cho vào 1/2 hủ
*Note: Các bạn sau này nấu cà ri có dùng nguyên liệu nước cốt dừa, nên cho ít sữa chua vào (1 kg gà thì thêm 1/2 hủ sữa chua). Trong sữa chua có men tiêu hoá sẽ giúp tiêu hoá nước cốt dừa tốt hơn
- Cho tiếp 250ml sữa tươi không đường, ai thích béo thì dùng loại sữa nguyên kem, tiếp tục nấu nhừ (nấu lửa nhỏ trên bếp khoảng 5ph), đây chính là phần sốt cà ri nị. Tắt bếp
*note: ai muốn nấu cà ri chay, thì giai đoạn này, thay gà thành các nguyên liệu chay như đậu phụ, chân nấm khô, tàu hủ ky….cho vào
- Cho tiếp nguyên liệu thịt gà vào, nêm gia vị: 60 gr hạt nêm + 30 gr đường (ai thích ngọt thì nêm 40-50gr) + 20gr muối, trộn đều
*Note: tại giai đoạn này, nếu muốn gà thấm gia vị thì sau khi trộn đều, mình giữ y vậy, ướp 1-2 tiếng bên ngoài rồi mới nấu tiếp
- Tiếp theo, xào gà cho săn lại, thêm 2 lít nước lọc (ngon hơn dùng nước dừa già) + 250ml sữa tươi không đường
- Gà gần chín, cho khoai tây vào, nấu lửa nhỏ 5ph là hoàn thành!
#HướngNghiệpPhápViệt #BếpÁChuyênNghiệp #NấuLàNgon — tại Hướng nghiệp Pháp Việt.