Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng
Thịt xá xíu dậy mùi thơm, đẫm nước sốt mặn ngọt, lên màu đẹp chắc chắn sẽ mang lại bữa ăn ngon miệng cho gia đình.
Nguyên liệu:
1,3 – 1,4 kg thịt nạc dăm (phần thịt này mềm, xen nạc, gân và mỡ nên khi nướng không bị khô). Bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ tùy theo sở thích.
(Bạn có thể thay bằng hành, tỏi băm nhỏ, vắt lấy nước cốt ướp thì khi nướng sẽ đỡ bị cháy)
Cách làm:
a) Sơ chế thịt:
- Thịt rửa sạch, thái miếng dày khoảng 7-8 cm.
- Cho thịt vào nồi nước sôi cùng chút gừng, hành, muối hạt để chần qua nhằm loai bỏ tạp chất, khử mùi. Vớt ra, rửa sạch, thấm khô.
b) Ướp thịt:
- Trộn tất cả gia vị ướp thịt ở trên, khuấy đều cho tới khi trở thành hỗn hợp sền sệt. Múc riêng ra khoảng 2 thìa canh để dùng phết lên thịt khi nướng sau này.
- Cho thịt vào hộp cùng tất cả nước sốt, trộn đều. Đậy nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 8 giờ hoặc tốt nhất để qua đêm thì gia vị ngấm vào sẽ ngon, đẹp mắt hơn.
c) Nướng thịt:
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C (350 độ F). Lót khay bằng giấy bạc.
- Cho thịt heo lên giá và nướng trong 25- 30 phút.
- Sau đó, lấy thịt ra phết thêm hỗn hợp nước ướp để thịt không bị khô cứng, lên màu đẹp. Tiếp tục cho vào nướng thêm 15-20 phút. Nếu muốn lên màu đẹp, bạn có thể phết thêm lần nữa nước sốt và nướng thêm một chút nữa.
- Tổng thời gian thịt chín khoảng 45-50 phút.
- Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 10 phút, thái miếng mỏng vừa ăn.
d) Trình bày và thưởng thức:
- Xếp thịt ra đĩa ăn kèm cơm nóng, xôi, cơm rang, bánh mì hay hủ tiếu đều rất ngon.