Cà tím áp chảo/ Nướng mỡ hành
CÀ TÍM ÁP CHẢO/ NƯỚNG MỠ HÀNH
Cà tím là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều chất xơ, sắt, canxi, ít cholesterol. Hẳn là có nhiều gia đình đang có sẵn món cà tím trong nhà mà chưa biết làm món gì. Vậy thì hãy thử ngay công thức này cùng Tupperware nhé:
NGUYÊN LIỆU:
- 2 quả cà tím loại vừa (hoặc 3 quả nếu nhỏ)
- Phần nước sốt: 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh (nếu thích), tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ (nếu không ăn được cay thì bỏ qua ớt)
- 1 bó hành lá
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu ăn
CÁCH LÀM:
- Chuẩn bị hỗn hợp mỡ hành gồm dầu ăn đã làm nóng, cho hành lá vào, nêm bằng một chút muối, sau đó tắt bếp, trút ra đĩa.
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc và dùng tăm hoặc nĩ xăm trên các mặt thân cà để khi nướng lửa sẽ thấm nồng vào bên trong, giúp cà chín đều, nhanh hơn.
- Bày cà đã cắt lên chảo, phết một ít dầu ăn lên mặt cà và đậy nắp lại, nướng ở lửa nhỏ vừa trong 10 phút, đảo cà mỗi 5 phút.
- Nướng cho tới khi lớp bên ngoài cháy xém, dùng thử que xiên nếu dễ dàng xuyên qua là cà đã chín
- Khi cà tím đã chín mềm, phết mỡ hành lên trên và nướng thêm 5 phút nữa.
- Cà tím mỡ hành bắt đầu dậy mùi thì lấy ra khỏi lò. Tưới hỗn hợp gồm tỏi băm, đường, mắm, ớt lên trên và thưởng thức
*Lưu ý: không nướng/áp chảo quá lâu sẽ làm cà bị khô. Nhiệt độ và lửa cũng không nên quá lớn vì sẽ dễ làm cà bị chai.
Hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, đường, chanh rồi khuấy đều cho tan hẳn. Sau đó, cho tỏi ớt bằm nhuyễn vào. Nếu không thích nước mắm có thể dùng nước tương cũng rất ngon.