Cá nục kho keo - món 'hao cơm' ngày mưa
Cá kho săn lại quyện với nước sốt keo đậm vị và tóp mỡ giòn béo ngậy ăn cùng cơm nóng, rau luộc vừa đơn giản lại thơm ngon.
Nguyên liệu
Cách làm
-
Cá nục làm sạch, chà xát nhẹ muối hạt, chanh khử mùi, rửa sạch, để ráo.
-
Giã nhuyễn 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 4 củ hành khô, 4 tép tỏi, ớt tươi (nếu thích ăn cay). Sau khi giã, thêm 4 - 5 muỗng canh nước mắm, hạt tiêu khuấy đều cho tan hẳn, rồi cho vào ướp cá, đeo găng tay xoa đều cho thấm gia vị. Để ướp tối thiểu 30 phút.
-
Cho 2 muỗng canh đường vào chảo, thêm 2 muỗng canh mỡ lợn hoặc dầu ăn để thắng nước màu trên lửa nhỏ vừa, nhớ lắc đều để đường chảy hết. Khi đường chuyển màu hổ phách thì cho hành tỏi còn lại vào phi thơm, gắp cá ướp vào đảo sơ 1- 2 để bám nước màu vào giúp cá đậm đà và lên màu đẹp hơn.
-
Kho lần 1: Lót lá chè xanh hoặc lá ổi dưới đáy nồi đất, xếp cá vào nồi, trút hết phần nước ướp và nước hàng vào. Thêm ớt khô, vỏ hành củ khô (đã rửa sạch) và thêm 1 bát nước sôi xâm xấp bề mặt, kho lửa liu riu cho tới khi gần cạn, tắt bếp, để nguội.
-
Kho lửa lần 2: Thêm nước sôi và bật bếp tiếp tục kho lửa liu riu, nêm nếm lại gia vị theo sở thích. Chú ý khi kho thỉnh thoảng đậy vung, lắc nhẹ nồi để gia vị thấm đều. Khi gần cạn nước, thêm chút mỡ lợn và tóp mỡ vào, rắc thêm hạt tiêu, hành lá, tắt bếp, múc ra đĩa thưởng thức.
Thành phẩm: Cá kho săn lại quyện với nước sốt keo đậm vị và tóp mỡ giòn béo ngậy ăn cùng cơm nóng, rau luộc vừa đơn giản lại thơm ngon.
Chú ý:
-
Có thể cho nước hàng vào ướp cùng các gia vị khác với cá. Tuy nhiên, phi hành tỏi cùng nước màu rồi cho cá vào đảo sơ sẽ giúp cá săn lại khử được mùi tanh, giúp cá kho lên màu đẹp.
-
Tùy vào khẩu vị mặn ngọt, bạn điều chỉnh phù hợp khẩu vị gia đình.
-
Cá kho càng nhiều lần lửa thì xương càng mềm và đậm đà.